Bộ GTVT chủ động tổ chức hoạt động vận tải trong việc chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch COVID-19

Tin tức sự kiện
Chiều 14/10, Thứ trưởng Lê Đình Thọ chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT với lãnh đạo Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác vận tải gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến chiều nay (14/10)

Phát biểu tại cuộc họp, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị, trên cơ sở Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với nhau để chỉ đạo tổ chức thực hiện nghị quyết và quy định, tạo sự thống nhất cao.

Ông Khuất Việt Hùng đề nghị Bộ GTVT rà soát hướng dẫn, kế hoạch hoạt động giao thông, vận tải; ban hành hướng dẫn cụ thể theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác truyền thông trong việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, cũng như công tác tổ chức hoạt động vận tải; Giám đốc Sở GTVT chủ động truyền thông và báo cáo UBND tỉnh, thành phố để chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông thông tin giải thích cho nhân dân, tránh nhân dân hiểu sai quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Bộ GTVT trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đại diện Bộ Công Thương phát biểu tại cuộc họp

Theo đại diện Bộ Công Thương, thời gian qua, Bộ Công Thương đã liên tục có các công văn, chỉ đạo điều hành nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động lưu thông hàng hóa trong bối cảnh dịch COVID-19, đảm bảo cung ứng ổn định hàng hóa cho người dân, nối lại chuỗi sản xuất.

Đại diện Bộ Công Thương đề nghị các địa phương không ban hành giấy phép con, cần thống nhất tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, quy định của các Bộ để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt, đáp ứng yêu cầu phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, Bộ GTVT đã ban hành quyết định Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải và hàng không, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; đồng thời Bộ GTVT đã ban hành 03 quyết định quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ; quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ; quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt, nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo Thứ trưởng, Bộ GTVT nhất quán chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện theo các quyết định nêu trên; Lãnh đạo Bộ GTVT đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra tại một số địa phương, tuyến đường chính về công tác tổ chức hoạt động vận tải. Nhìn chung, phương tiện tham gia giao thông rất lớn, chủ yếu là phương tiện vận tải hàng hóa; tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, lưu lượng phương tiện lưu thông thông suốt.

Bộ GTVT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương

về công tác vận tải để tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. Ảnh thesaigontimes

Thứ trưởng đánh giá hiện nay các địa phương tổ chức tốt công tác vận tải, tuy nhiên vẫn còn một số địa phương tổ chức thực hiện chưa tốt; còn những khó khăn, vướng mắc ở một số khu vực như kho bãi, cảng, khu công nghiệp, cần sự quan tâm chỉ đạo để kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, nhất là sau khi phục hồi lại vận tải, đặc biệt lưu ý đến xe quá tải (dọc tuyến Quốc lộ 1A, khu vực nhà máy xi măng...).

Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan đơn vị bám sát chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT, ngày 12/10/2021 hướng dẫn về chuyên môn y tế; Sở GTVT tham mưu UBND tỉnh, thành phố xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại từng địa bàn.

“Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện sẽ gặp khó khăn, vướng mắc, các cơ quan, đơn vị cần phải nỗ lực, cố gắng để khắc phục. Bộ GTVT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, đề nghị các Cục, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đồng hành, chia sẻ, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với Sở GTVT các tỉnh, thành phố để tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, cũng như tạo sự hưởng ứng, tham gia của xã hội trong việc thực hiện chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch COVID-19” - Thứ trưởng nhấn mạnh./.