Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trao giải thưởng "Vô lăng vàng" lần thứ 8 cho 17 doanh nghiệp vận tải và 50 lái xe an toàn

Tin tức sự kiện  
Trao giải thưởng "Vô lăng vàng" lần thứ 8 cho 17 doanh nghiệp vận tải và 50 lái xe an toàn
Tối 27/12, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức Lễ trao giải thưởng "Vô lăng vàng" lần thứ 8 năm 2020 cho những đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.
Dự buổi lễ có các ông: Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói VN (VOV); Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN; Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô VN...

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia

và Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ trao giải thưởng cho các tập thể đoạt giải. Ảnh Tạ Hải

Giải thưởng “Vô lăng vàng” là giải thưởng thường niên của Ủy ban ATGT Quốc gia nhằm động viên, khen ngợi những đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân nói chung và đội ngũ lái xe nói riêng trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông. Qua 8 năm tổ chức (2013 - 2020), đã có 336 lượt lái xe đạt giải thưởng trong hàng trăm nghìn lái xe kinh doanh vận tải và 125 lượt đơn vị đạt giải tập thể trong hàng chục nghìn đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước.

Để đạt được giải thưởng "Vô lăng vàng" năm 2020, lái xe phải đạt các tiêu chí như: không gây tai nạn giao thông trong năm xét thưởng; không gây tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên trong 3 năm gần nhất; số Km an toàn trong năm là 30.000 km; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trật tự an toàn giao thông, không bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm trong năm xét thưởng; có nghĩa cử cao đẹp trong hoạt động vận tải; đồng thời phải là cá nhân tiêu biểu do doanh nghiệp bình chọn, được doanh nghiệp xác nhận.

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải phải có số lượng xe của doanh nghiệp ít nhất là 20 xe; 50% lái xe của doanh nghiệp được ký hợp đồng trên 01 năm; không có xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên trong năm xét thưởng; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình; có bộ phận theo dõi công tác ATGT, kiểm tra giám sát hành trình của người lái xe; không có xe bị phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ATGT; kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lái xe; bảo đảm các chế độ chính sách với người lao động; hồ sơ tham gia giải thưởng phải được xác nhận của Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đăng kí hoạt động.

Năm 2020, Ủy ban ATGT Quốc gia triển khai chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, đồng thời Ủy ban đã phát động phong trào Doanh nghiệp vận tải và lái xe an toàn và trao giải Giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 8, đã có gần 50 doanh nghiệp kinh doanh vận tải và trên 400 lái xe trên cả nước gửi hồ sơ tham dự giải thưởng. Hội đồng bình xét giải thưởng đã thống nhất chọn 17 tập thể và 50 cá nhân đạt giải thưởng ”Vô lăng vàng” lần thứ 8.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ và Phó Tổng giám đốc VOV Trần Minh Hùng

trao giải thưởng cho các tài xế đoạt giải. Ảnh Tạ Hải

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh: Giải thưởng “Vô lăng vàng” là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động tuyên truyền, xây dựng văn hoá giao thông hàng năm do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Đài Tiếng nói VN, Báo Giao thông, Hiệp hội Vận tải ô tô VN tổ chức.

Bộ trưởng cho biết, trong mỗi giai đoạn phát triển của đất nước, nhìn nhận của xã hội về người lái xe và nghề lái xe khác nhau. Đặc biệt trong những năm chiến tranh, các chiến sĩ lái xe vận tải đã có những đóng góp quan trọng trong chiến thắng chống thực dân Pháp, cũng như trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Nhiều lái xe được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động và nhiều phần thưởng cao quý.

Trong thời kỳ đổi mới, với chủ trương xã hội hóa mạnh mẽ lĩnh vực kinh doanh vận tải, các thành phần kinh tế đã nhanh chóng đầu tư, phát triển đoàn phương tiện, cung ứng các dịch vụ hỗ trợ vận tải hiện đại, chất lượng cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân và vận chuyển hàng hóa. Lực lượng phương tiện và lái xe cũng gia tăng nhanh, tới nay đã có gần 1,5 triệu lái xe ô tô chuyên nghiệp.

Bộ trưởng đánh giá, việc tôn vinh những tấm gương lái xe an toàn tuyệt đối trên hàng vạn km sau tay lái, nhưng đồng thời luôn sẵn lòng hào hiệp đưa người già, trẻ nhỏ bị lạc về với gia đình; trả lại tiền, tư trang cho hành khách bỏ quên; không quản ngày đêm chở bệnh nhân cấp cứu mà sinh mạng của họ được tính từng giờ, từng phút; thậm chí, dũng cảm, không màng nguy hiểm của bản thân tham gia bắt cướp, cũng như kịp thời phát hiện đối tượng nhập cảnh trái phép để báo công an bắt giữ đưa đi cách ly trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thực hiện tốt chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” mà Ủy ban ATGT Quốc gia đã phát động năm 2020. Sự đóng góp của họ đã góp phần giảm rất sâu cả 3 tiêu chí TNGT năm 2020.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: “Lái xe kinh doanh vận tải cũng có gia đình, có cha mẹ già, con thơ, đa số họ kinh tế không hề dư giả nhưng sẵn sàng chia sẻ với người khó khăn là hết sức quý báu, có giá trị nhân văn, lan tỏa trong xã hội. Khi xã hội thấy được những điều đó sẽ cảm mến, tin tưởng và sẵn sàng gửi gắm sự an toàn, tính mạng mình cho mỗi chuyến xe. Người lái xe cũng nhận ra giá trị lớn lao của cuộc sống, của hạnh phúc để mỗi khi cầm vô lăng họ sẽ càng trân quý hơn giá trị của sự sống và nỗ lực gìn giữ an toàn hơn khi tham gia giao thông”.

Đại diện Công ty TNHH Quý Trường Hải chia sẻ: “Chúng tôi rất bất ngờ và xúc động khi được tôn vinh là doanh nghiệp đoạt giải Vô lăng vàng trong năm 2020, phần thưởng này đã khẳng định cho sự nỗ lực và cố gắng của chúng tôi trong suốt những năm qua, trong bối cảnh thị trường vận tải có nhiều biến động, muốn tạo được lòng tin và thu hút hành khách thì việc chấp hành luật an toàn giao thông, thực hiện nghiêm các quy định trong kinh doanh vận tải. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông và các quy định của pháp luật, coi đó là yếu tố hàng đầu trong kinh doanh vận tải của đơn vị”.

Anh Dương Hoàng Hóa, lái xe Vinasun taxi chia sẻ: “Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong nghề làm tài xế của tôi có lẽ là năm 2020, khi tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, vì nghi ngờ 1 nhóm khách người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tôi đã từ chối đón và bí mật báo công an Quận 2 và bảo vệ bắt giữ đưa đi cách ly. Tôi luôn tâm niệm để trở thành một người lái xe tốt thì không có cách nào khác là phải luôn tuân thủ Luật giao thông và có cách cư xử đẹp với hành khách”.

Tại buổi lễ, Uỷ ban ATGT Quốc gia chính thức phát động phong trào “Doanh nghiệp vận tải và lái xe an toàn năm 2021” và trao giải Giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 9 để thực hiện hiệu quả chủ đề năm ATGT 2021 “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.​


http://mt.gov.vn