Skip Ribbon Commands
Skip to main content

28 tác phẩm xuất sắc đạt giải “Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ IV năm 2022 – 2023”

Tin tức sự kiện  
28 tác phẩm xuất sắc đạt giải “Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ IV năm 2022 – 2023”
Sáng 28/8, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Giao thông vận tải (28/8/1945 - 28/8/2023), nhằm tôn vinh những phóng viên, nhà báo và cơ quan báo chí đã có những đóng góp trong công tác tuyên truyền về ngành GTVT, Bộ GTVT đã tổ chức trao Giải “Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ IV năm 2022 - 2023” và phát động Giải “Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ V năm 2023 – 2024 và ra mắt giao diện mới Báo điện tử Giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã đến dự và phát động Giải “Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ V năm 2023 – 2024. Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo VN và ông Trần Thanh Lâm, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã dến dự Lễ trao giải.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chúc mừng các tác giả có tác phẩm báo chí được trao giải và chính thức phát động  Giải “Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ V”, năm 2023-2024

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng bày tỏ rất vui mừng tham dự Lễ trao Giải “Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV” năm 2022-2023 và phát động Giải thưởng lần thứ V, năm 2023 - 2024 đúng vào dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2023). 

“Tôi xin nhiệt liệt chúc mừng các tác giả có tác phẩm báo chí được trao giải “Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV năm 2022 - 2023” ngày hôm nay. Cá nhân Tôi được biết, nhiều tác phẩm tham dự Giải được chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc, phản ánh chân thực, toàn diện, truyền tải nhiều thông điệp sâu sắc, ý nghĩa về ngành GTVT; trong đó, một số bài báo có góc nhìn, cách tiếp cận rất mới, chạm được các vấn đề nóng, thời sự của ngành GTVT”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng ghi nhận.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và ông Lê Quốc Minh
trao tặng và chúc mừng 02 tác giả đạt hai Giải Nhất

Đồng thời, Bộ trưởng cũng khẳng định, kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang 78 năm ngành GTVT; được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các bộ, ngành trung ương và các địa phương; các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT đã luôn đoàn kết, không quản ngại gian khổ, nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ để thực hiện sứ mệnh “Đi trước mở đường”, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 xác định một trong ba đột phá chiến lược là “Tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là ưu tiên phát triển hạ tầng trọng yếu về giao thông...” với mục tiêu “Đến năm 2030, phấn đấu cả nước có khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc”.

Bám sát nhiệm vụ chiến lược trên, Bộ GTVT đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của Ngành, triển khai thực hiện “3 đột phá chiến lược”, trong đó có đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tháo gỡ “điểm nghẽn” của nền kinh tế; đồng thời Bộ luôn chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt chú trọng phát triển Chính phủ điện tử, ứng dụng khoa học công nghệ thích ứng với cuộc Cách mạng 4.0… với quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2023 cũng như của cả nhiệm kỳ.

“Tất cả những việc làm đó, ngành GTVT đều mong muốn được các cơ quan báo chí truyền tải sâu rộng để nhận được sự chia sẻ, đồng thuận của người dân cả nước nói chung, các cơ quan thông tấn báo chí nói riêng. Đây cũng là mục tiêu của Bộ GTVT khi phát động Giải Báo chí viết về ngành GTVT”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh. Đồng thời, người đứng đầu Ngành GTVT cũng khẳng định, sau 4 năm tổ chức, Giải Báo chí viết về ngành GTVT đã trở thành Giải thưởng có uy tín, chất lượng tác phẩm tham dự giải được đánh giá cao, cơ cấu giải thưởng hấp dẫn. Giải Báo chí viết về ngành GTVT không chỉ tạo sự lan tỏa lớn trong các cơ quan báo chí, các nhà báo ở Trung ương và địa phương, còn góp phần tạo sự gắn bó mật thiết hơn giữa Bộ GTVT và các cơ quan báo chí nói chung, các phóng viên, nhà báo theo dõi ngành GTVT nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng chia sẻ, qua các tác phẩm báo chí tham dự Giải, ngành GTVT được động viên, chia sẻ, đồng thời cũng là dịp để Bộ GTVT rà soát, điều chỉnh công tác quản lý nhà nước của ngành để phù hợp hơn với tình hình thực tế, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

“Tại buổi Lễ hôm nay, tôi biểu dương Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá Giải thưởng một cách khoa học và hiệu quả. Đặc biệt, Tôi xin nhiệt liệt chúc mừng 28 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn kỹ lưỡng để trao Giải”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói, đồng thời nhấn mạnh thêm, qua 4 lần phát động đến nay, Giải Báo chí viết về ngành GTVT có sức lan tỏa lớn, thu hút được đông đảo các nhà báo chuyên và không chuyên, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham gia. Số lượng tác phẩm và các cơ quan báo chí đều tăng sau mỗi năm phát động. Các tác phẩm dự thi đa phần có chất lượng tốt, có góc nhìn mới về những thành tựu của ngành GTVT. Nhiều bài viết có những sáng kiến, đề xuất, ý tưởng mới đóng góp vào công cuộc phát triển ngành GTVT. Rất nhiều tác phẩm có ý tưởng trình bày mới mẻ, hiện đại, hấp dẫn như: Interactive (báo chí dữ liệu), Longform, E-magazine,...

"Cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Cục Báo chí, sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, có hiệu quả của các cơ quan báo chí, các nhà báo và các nhà tài trợ đã góp phần làm nên thành công của giải thưởng", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ đồng thời cũng biểu dương Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức Giải đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá Giải thưởng một cách khoa học và hiệu quả.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ mong muốn Giải Báo chí viết về ngành GTVT thường niên của Bộ sẽ tiếp tục phát triển, có bản sắc riêng, với những giải thưởng hấp dẫn sẽ tiếp tục thu hút được thêm nhiều hơn nữa các tác giả chuyên và không chuyên ở cả Trung ương và địa phương. 

Cũng tại buổi Lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tuyên bố chính thức phát động Giải "Báo chí viết về Ngành GTVT lần thứ V, năm 2023-2024"

TBT Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên cho biết,
Giải thu hút gần 280 tác phẩm của gần 60 cơ quan báo chí

Trước đó, ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Báo Giao thông, Trưởng ban Chung khảo, Phó trưởng ban thường trực BTC cho biết, Giải năm nay thu hút gần 280 tác phẩm (tăng hơn 50 tác phẩm so với lần thứ Ba) của gần 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương (tăng hơn 10 cơ quan báo chí) gửi tác phẩm tham dự.

Các tác giả có tác phẩm đạt giải Nhì

Qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn được 25 tác phẩm xuất sắc để trao giải. Đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm dự giải năm nay không những tăng mạnh về số lượng mà chất lượng tốt hơn những giải trước. Rất nhiều tác phẩm được đầu tư công phu cả về nội dung, hình thức, có góc nhìn tươi mới lôi cuốn bạn đọc về những vấn đề lớn, thời sự quan trọng cũng như những thành tựu của ngành GTVT. Nhiều bài viết có những sáng kiến, đề xuất, ý tưởng mới đóng góp vào công cuộc phát triển ngành GTVT.

Các tác giả có tác phẩm đạt giải Ba

Điểm nổi bật của giải năm nay là có gần 100 loạt bài dài kỳ, trong đó nhiều loạt bài 4-5 kỳ được đầu tư công phu, thể hiện sự dấn thân và tâm huyết của các nhà báo. Chủ đề liên quan đến đầu tư kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các đề tài về đại công trường cao tốc Bắc - Nam chiếm số lượng lớn và có nhiều tác phẩm được đánh giá cao về chất lượng nội dung.

15 tác giả đạt giải Khuyến khích

Tác giả Lê Đình Thìn (Báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh) với loại bài "Những ngọn đèn chủ quyền trên biển Đông" - Giải nhất cho biết rất vinh dự khi được tham gia và đạt giải Nhất của cuộc thi. "Thực hiện bài viết, tôi đã được gặp những bậc tiền bối của ngành Hàng hải. Tuy các bác đã nghỉ hưu nhưng vẫn rất hào sảng, vẫn rất tâm huyết và theo dõi từng bước phát triển của ngành Hàng hải nói riêng và ngành GTVT nói chung", tác giả Lê Đình Thìn chia sẻ.

Tác giả Lê Đình Thìn vinh dự và cảm ơn sự Bộ GTVT, Ban Tổ chức Giải
đã đánh giá và ghi nhận tác phẩm www.mt.gov.vn