Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ GTVT và Vùng Flander (Bỉ) ký Ý định thư hợp tác giai đoạn 2024-2028

Tin tức sự kiện  
Bộ GTVT và Vùng Flander (Bỉ) ký Ý định thư hợp tác giai đoạn 2024-2028
Chiều 07/11/2023 Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã tiếp và làm việc với ông Filip Boelaert, Tổng Thư ký Bộ Giao thông công chính Vùng Flanders (Vương quốc Bỉ).

IMG_4329.jfif

Hai bên cùng nhất trí việc ký Ý định thư sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa
mối quan hệ hợp tác song phương

Hiệp định Hợp tác hữu nghị giữa Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính Vùng Flanders được ký ngày 23/5/1995. Theo đó, hai quốc gia thực hiện hợp tác trên các lĩnh vực như quy hoạch, quản lý và phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển; đào tạo nguồn nhân lực; an ninh cảng biển; thực thi công ước quốc tế về hàng hải; pháp chế hàng hải; khai thác cảng biển và ứng dụng khoa học công nghệ.

Trong khuôn khổ của hiệp định này, Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính Vùng Flanders đã ký kết Ý định thư về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa trong giai đoạn 2020-2022. Tháng 11/2020, hai bên đã thống nhất gia hạn Ý định thư thêm một năm để tiếp tục triển khai trong giai đoạn 2021-2023.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã chứng kiến hai bên chính thức ký Ý định thư hợp tác giai đoạn 2024-2028.

Cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Filip Boelaert nhận định, hai bên đã có mối quan hệ hết sức chặt chẽ và đang phát triển. Hai bên cũng đã dành thời gian bàn thảo nhiều lần, phối hợp chặt chẽ nhằm đi đến ký kết Ý định thư hợp tác giai đoạn 2024-2028, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hai bên.  

“Việc ký Ý định thư sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên không chỉ trong lĩnh vực hàng hải, đường thủy nội địa mà còn phát triển rộng ra các lĩnh vực khác như đường bộ, logistics, xanh hóa vận tải… Chúng tôi có kiến thức chuyên môn cũng như bề dày kinh nghiệm, và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những điều này với Việt Nam”, ông Filip Boelaert bày tỏ.

Hoan nghênh ông Filip Boelaert và Đoàn công tác, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho biết việc các Ý định thư luôn được thảo luận và xây dựng nội dung hoạt động theo mỗi thời kỳ đã đảm bảo tính kịp thời và hiệu quả trong công tác triển khai Hiệp định Hợp tác hữu nghị giữa Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Giao thông công chính Vùng Flanders cũng như nâng cao thành công và hiệu quả trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ, đặc biệt là Vùng Flanders.

Thứ trưởng nhấn mạnh quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Vương quốc Bỉ nói chung và Vùng Flanders nói riêng với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực GTVT chắc chắn sẽ ngày càng phát triển.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đánh giá cao việc hai bên đã phối hợp chặt chẽ và đã đạt được những thành tựu đáng kể trong hợp tác lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa.

“Mong rằng hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực GTVT, trong đó có các hợp tác đang được triển khai trong khuôn khổ Hiệp định Hợp tác hữu nghị ký năm 1995 giữa hai bên. Những thành công của Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính, trong lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa có một phần nhờ sự hỗ trợ giúp đỡ hiệu quả của Vương quốc Bỉ mà cụ thể là Vùng Flander”, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nói và đề nghị phía Bỉ xem xét hỗ trợ tài chính, kỹ thuật cho Bộ GTVT trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP 26 trong lĩnh vực GTVT như nghiên cứu liên quan đến biến đổi khí hậu, môi trường biển...

Bộ GTVT cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía Bỉ trong việc thực hiện Ý định thư hợp tác 2024-2028 giữa Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Giao thông công chính Vùng Flanders.

Ngoài ra Thứ trưởng cũng đề nghị phía Bỉ tiếp tục tài trợ học bổng cho các khóa huấn luyện ngắn hạn, dài hạn về tiếng Pháp và chuyên ngành GTVT như: đào tạo phi công, kiểm soát viên không lưu, giám sát và quản lý an toàn hàng không; quản lý cảng biển và logistics; giao thông thông minh và ứng dụng công nghệ xanh…

Sau Lễ ký Ý định thư, hai bên đã thảo luận về các vấn đề: An toàn đường bộ, giao thông đô thị, phát triển xe đạp và xanh hóa giao thông.



https://mt.gov.vn