Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam: Chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam: Chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19
Công đoàn Tổng cục đường bộ Việt Nam đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, góp phần chia sẻ khó khăn với cơ quan, doanh nghiệp ngành Đường bộ tạo việc làm, thu nhập cho CBCC,VC và NLĐ.

Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN Lê Văn Công cho biết, Ngay từ đầu đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, các cấp Công đoàn trực thuộc đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp vận động CBCCVCLĐ thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y Tế, địa phương về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Covid-19 gây ra; thường xuyên phun khử trùng nơi làm việc, vệ sinh hành lang, thang máy, phòng làm việc, nhà vệ sinh; mua dung dịch rửa tay khô đặt tại các hành lang, thang máy, phòng làm việc; trang bị khẩu trang cho cán bộ CCVCLĐ và khách đến giao dịch; một số đơn vị mua buồng khử khuẩn, máy đo thân nhiệt, chi tiền bồi dưỡng để nâng cao sức khỏe cho người lao động….; bố trí làm việc online, “3 tại chỗ” và thực hiện nghiêm thông điệp “5 K”. Tính đến nay đã có 3127 người được tiêm vắc xin, trong đó khối quản lý nhà nước và đơn vị sự nghiệp là 1779 người, đạt 100%; khối doanh nghiệp là 1348 người, đạt 48,5%. Tính từ đầu đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay, đã có 5 CNVCLĐ bị nhiễm dịch covid-19 (F0); 13 người nghi nhiễm (F 1) phải cách ly tập trung.

Công đoàn Tổng cục ĐBVN đã chủ động thực hiện tốt các hoạt động chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động; theo dõi, nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, những khó khăn của đoàn viên, người lao động; kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đã trích quỹ xã hội để thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời cho 75 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số kinh phí là 52 triệu đống; hỗ trợ sửa chữa 05 căn nhà ở cho CNLĐ nghèo với kinh phí là 100 triệu đồng; trích nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ cho CNLĐ bị mắc dịch bệnh Covid-19 theo Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ và hỗ trợ ăn ca cho CNLĐ làm việc theo “3 tại chỗ” theo Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn với tổng số kinh phí là trên 60 triệu đồng. Trao 50 triệu đồng từ Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam cho các bộ phận tuyến đầu của Tổng cục để mua trang thiết bị vật tư y tế hỗ trợ trong phòng chống dịch Covid-19.

Mặt khác, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, công văn kêu gọi của Bộ trưởng Bộ GTVT và Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin, CBCCVCLĐ trong ngành Đường bộ đã ủng hộ 499 triệu đồng, ngoài ra các đơn vị còn ủng hộ tiền mặt, gạo, thực phẩm,... cho các Đội, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương với kinh phí 357 triệu đồng.

Về  nhiệm vụ trọng tâm Quý 4/2021: Theo ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN, yêu cầu các cấp công đoàn trong ngành đường bộ chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp triển khai có hiệu quả đợt thi đua cao điểm do Tổng cục trưởng và BCH Công đoàn Tổng cục ĐBVN đã phát động hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam (18/11/1966-18/11/2021) nhằm thực hiện quyết liệt mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn theo kế hoạch; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua chuyên đề trong từng khối, phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí gắn với văn hóa ứng xử theo phương châm “4 xin”, “4 luôn”.

 Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ngành; triển khai các chương trình công tác thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đảng bộ Bộ GTVT khóa XIX, Nghị quyết Đại hội lần thứ IV Đảng bộ Tổng cục ĐBVN, đặc biệt chương trình thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Tổ chức tuyên truyền pháp luật về TTATGT, văn hóa giao thông “đã uống rượu, bia - không lái xe”; quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động trong thi hành công vụ, đặc biệt chú trọng không sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc, giờ nghỉ trưa đến toàn thể CBCCVCLĐ, đoàn viên công đoàn; tổ chức ký cam kết không vi phạm nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị.

Các cấp công đoàn tiếp tục khẩn trương rà soát, lập danh sách đoàn viên, người lao động hoàn cảnh khó khăn trong các cơ quan, doanh nghiệp để hỗ trợ, chăm lo theo chỉ đạo và hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn GTVT Việt Nam. Cụ thể là từ nguồn tài chính công đoàn kết hợp nguồn vận động cộng đồng xã hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà; thực hiện tiết kiệm chi quản lý hành chính, không tổ chức hội nghị chưa thực sự cần thiết và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, du lịch, hội thi… để dành nguồn kinh phí trợ cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn.  

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường, các cấp công đoàn trong ngành Đường bộ tiếp tục nỗ lực, thực hiện hết mình để chia sẻ, động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất cho đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch, nhất là những trường hợp F0, không để một đoàn viên, người lao động khó khăn nào mà không được hỗ trợ./.

       

https://mt.gov.vn