Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát động ra quân Năm ATGT 2024

Tin tức sự kiện  
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát động ra quân Năm ATGT 2024
Ngày 9/1, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động ra quân Năm An toàn giao thông 2024 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Trần Lưu Quang dự và chỉ đạo lễ phát động. Tham dự lễ phát động còn có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban ATGT Quốc gia cùng đại diện lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, các bộ, ngành thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia và 400 cán bộ, chiến sĩ đến từ Công an thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Thành Đoàn, Thanh tra giao thông vận tải, Tổng công ty vận tải Hà Nội…

Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBATGTQG Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Toquoc.vn

Phát động tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, năm 2023, kinh tế - xã hội tiếp tục tăng trưởng, nhu cầu giao thông gia tăng, tạo áp lực lớn lên nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Với sự chỉ đạo sớm, đồng bộ của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và sự triển khai thực hiện kịp thời, quyết liệt, hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương, tình hình trật tự an toàn giao thông tiếp tục được bảo đảm, tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2022. Những kết quả trên khẳng định các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông mà Đảng, Chính phủ và các ngành, các cấp đã và đang thực hiện là đúng đắn và hiệu quả. 

Với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 tập trung vào 3 mục tiêu: Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; Hàng năm kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông cả về số vụ, số người chết và số người bị thương; Khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính và tại các đô thị lớn.

Các đại biểu tới tham dự buổi lễ phát động ra quân Năm ATGT 2024. Ảnh Toquoc.vn

Phó Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch Năm An toàn giao thông 2024 phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đặc điểm tình hình của cơ quan, đơn vị và địa phương. Đặc biệt, triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngay trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn tới đây. 

“Với tinh thần đó, hôm nay Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2024 để tiếp tục khẳng định quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, thực hiện cho được những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong Kế hoạch Năm An toàn giao thông 2024”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Trong đó, tập trung vào 3 nội dung chính: 

Một là, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đặc biệt là những người trực tiếp làm công tác quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nêu gương thực hiện “Thượng tôn pháp luật”; các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo nêu gương “Thượng tôn pháp luật”, tạo động lực để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, từng bước xây dựng văn hoá giao thông an toàn cho cả xã hội.

Hai là, kiên quyết, kiên trì xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, tránh, vượt sai quy định; vi phạm chở hàng quá tải trọng; phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy…

“Bài học về xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn trong thời gian vừa qua đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của toàn xã hội. Tôi đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành, tuyên truyền để tinh thần thượng tôn pháp luật ngày càng lan toả rộng khắp trong xã hội”, Phó Thủ tướng chỉ đạo. 

Ba là, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng và bảo đảm tuyệt đối an toàn giao thông trong các dự án đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; tăng cường quản lý, kiểm tra, bảo đảm an toàn kỹ thuật đối với phương tiện giao thông; tiếp tục nâng cao chất lượng và an toàn với các hoạt động kinh doanh vận tải.

Các lực lượng chức năng diễu hành ra quân Năm An toàn giao thông 2024.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT quốc gia cho biết, tình hình trật tự, an toàn giao thông trong năm 2023 đã có những chuyển biến rất tích cực.Tai nạn giao thông được kiềm chế và kéo giảm so với năm 2022, đặc biệt số người chết do tai nạn giao thông giảm rất sâu.

Số vụ ùn, tắc giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm được kéo giảm, không còn xảy ra ùn tắc kéo dài ở các trạm thu phi trong các dịp cao điểm. Xã hội đã dần hình thành nét văn hoá mới “Đã uống rượu bia - Không lái xe”. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, vi phạm về cơi nới thành thùng xe ô tô tải đã được xử lý một cách căn bản.

Tuy nhiên, theo ông Khuất Việt Hùng tình hình trật tự, an toàn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, số vụ, số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông vẫn ở mức cao; còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Cũng tại buổi lễ, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu hưởng ứng Lễ phát động ra quân Năm An toàn giao thông 2024 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024.

Kết thúc chương trình của Lễ phát động ra quân là phần diễu hành của các lực lượng tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, cũng như việc thực hiện hiệu quả chủ đề năm An toàn giao thông 2024./.http://mt.gov.vn