Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xây dựng đội ngũ thanh tra có tâm, có tầm, tinh thông nghiệp vụ

Tin tức sự kiện  
Xây dựng đội ngũ thanh tra có tâm, có tầm, tinh thông nghiệp vụ
Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đối với Thanh tra Bộ GTVT tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của đơn vị chiều 8/1.

a1.png

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn và Chánh Thanh tra Lâm Văn Hoàng

chủ trì Hội nghị

Chiều ngày 8/1, Thanh tra Bộ GTVT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Cùng dự có Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, lãnh đạo các Cục, Vụ, Văn phòng Bộ, lãnh đạo Vụ 1 - Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Thanh tra Bộ GTVT nói riêng, Thanh tra ngành GTVT nói chung đã đạt được trong năm 2023.

Theo Bộ trưởng, năm qua, Thanh tra Bộ đã đạt được các kết quả khá toàn diện trong đó nổi bật là đã hoàn thành tốt Kế hoạch thanh tra năm 2023 và một số cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT với tinh thần quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm. Từ những kết quả thanh tra, Bộ đã kịp thời phát hiện ra các "lỗ hổng", "khe hở" trong cơ chế, chính sách do Bộ ban hành cũng như các sai phạm trong quá trình tổ chức thực hiện của các đơn vị phía dưới. Với tinh thần đổi mới, phát hiện đến đâu xử lý đến đó, Thanh tra Bộ đã kịp thời có những tham mưu, kiến nghị lãnh đạo Bộ và các cấp thẩm quyền ban hành văn bản kịp thời sửa đổi điều chỉnh cơ chế chính sách, xử lý sai phạm chứ không đợi đến khi kết thúc thanh tra.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ cũng đã làm tốt công tác xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, công tác tiếp công dân. Kịp thời tham mưu cho Ban cán sự, lãnh đạo Bộ ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về lĩnh này cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong Ngành. Thanh tra Bộ cũng làm tốt vai trò cơ quan đầu mối trong tiếp đón, làm việc với các đoàn thanh, kiểm tra các cấp ngành, làm tốt vai trò là cơ quan đôn đốc các cơ quan trong Bộ triển khai các nhiệm vụ, khắc phục những tồn tại hạn chế sau kiểm tra. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu năm 2024, Thanh tra Bộ GTVT cần năm vững chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2024 cũng như các cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: "Năm 2024, Chính phủ vẫn ưu tiên tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng của các địa phương. Điều đó đồng nghĩa với nhiệm vụ của Ngành rất nặng nề với nhiều công việc và có thể xảy ra những sai sót vi phạm nên công tác thanh, kiểm tra càng cần phải tích cực thực hiện. Song song với đó, Thanh tra Bộ cũng phải chủ động nhận diện để xây dựng Kế hoạch thanh tra năm 2025 và những năm sau, nắm bắt thông tin dư luận để tham mưu cho Bộ triển khai thanh, kiểm tra đột xuất những lĩnh vực nhạy cảm, tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng, sai phạm theo tinh thần tự soi, tự sửa, không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Bộ trưởng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ, thanh tra các Cục, thanh tra các Sở GTVT kịp thời phát hiện các "lỗ hổng", thiếu sót trong cơ chế, chính sách, trong công tác tổ chức thực hiện để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền sửa đổi,khắc phục cũng như xử lý vi phạm.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực và tội phạm của Bộ GTVT, Thanh tra Bộ cần làm tốt công tác tham mưu cho Bộ trong công tác xây dựng chương trình, kế hoạch làm việc, triển khai công tác kiểm tra các văn bản chỉ đạo của Ban Cán sự, của Bộ trưởng trong công tác này.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ tiếp tục năng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức thanh tra vừa có tâm, có tầm, tinh thông nghiệp vụ thanh tra và chuyên môn chuyên ngành, đặc biệt là các chuyên môn các lĩnh vực mới. Đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng nay trong lực lượng thanh tra, xây dựng Đảng bộ Thanh tra trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024 và những năm tiếp theo.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chánh Thanh tra Lâm Văn Hoàng khẳng định Thanh tra Bộ sẽ cụ thể hóa các chỉ đạo của Bộ trưởng, lãnh đạo chỉ đạo đơn vị khắc phục những tồn tại hạn chế,tiếp tục đoàn kết phấn đấu, bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ được giao. 

Chánh Thanh tra Bộ GTVT Lâm Văn Hoàng báo cáo kết quả công tác năm 2023

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Chánh Thanh tra Bộ GTVT Lâm Văn Hoàng cho biết năm 2023, Thanh tra Bộ đã tham mưu hoặc trực tiếp ban hành 25 văn bản chỉ đạo, theo đó chỉ đạo tăng cường thanh tra, mở các đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về: hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; kiểm soát tải trọng phương tiện; hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn, hoạt động đăng kiểm phương tiện trong lĩnh vực đường bộ, đường thuỷ nội địa, hàng hải.. 

Cụ thể, Thanh tra Bộ đã chủ trì thực hiện tổng số 23 cuộc thanh tra, kiểm tra (16 cuộc theo kế hoạch và 07 cuộc đột xuất). Lực lượng thanh tra ngành GTVT đã thực hiện 72.124 cuộc thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính 38.520 vụ với số tiền xử phạt trên 192,4 tỷ đồng. Chủ động đề xuất, tham mưu Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ triển khai nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất, chuyên đề, diện rộng toàn quốc, như: AIC, Damco, thu phí không dừng, điều phối giờ cất hạ cánh, đăng kiểm phương tiện thuỷ, quản lý đào tạo, sát hạch lái xe, quản lý hoạt động vận tải đường bộ, một số dự  án, công trình trọng điểm (dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025,...).

Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập, tiềm ẩn nguy cơ tiêu cực;; kịp thời kiến nghị sửa đổi nhiều quy định pháp luật, tham mưu nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong các lĩnh vực; kiến nghị xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có vi phạm.

Đối với công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, Thanh tra Bộ đã tham mưu  Bộ GTVT thành lập 03 đoàn (do Thanh tra Bộ, Vụ Vận tải, Cục ĐBVN thực hiện) kiểm tra công tác quản lý của tất cả 63 Sở GTVT trên toàn quốc, đồng thời chỉ đạo Cục ĐBVN và các Sở GTVT thanh tra, kiểm tra đối với tất cả các cơ sở đào tạo, trung tâm SHLX thuộc phạm vi quản lý. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập, tiềm ẩn nguy cơ tiêu cực; tham mưu Bộ ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản pháp luật; các Sở GTVT đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 196 đơn vị, trong đó đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với 100 đơn vị. 

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Thanh tra Bộ tham mưu triển khai kiểm tra diện rộng như đoàn kiểm tra về công tác đào tạo, sát hạch lái xe. Qua công tác thanh tra, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam, Vụ Vận tải tham mưu Bộ trưởng ban hành Văn bản số 15016/BGTVT-TTr ngày 27/12/2023 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu các Sở GTVT được kiểm tra khắc phục ngay các tồn tại, tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động vận tải. 

Bên cạnh đó, công tác giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra tiếp tục được tăng cường; tất cả các kết luận thanh tra của Bộ GTVT, Thanh tra Bộ, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các Bộ ngành có liên quan đều được theo dõi, đôn đốc, kiểm tra theo quy định; đã tham mưu Ban cán sự đảng, Bộ trưởng theo dõi, tổng hợp tình hình thực hiện khoa học, bài bản các thông báo kết luận của UBKTTƯ, các Ban đảng, TTCP có hiệu quả.

Thanh tra Bộ cũng đã thực hiện tốt, có hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đặc biệt, qua xử lý đơn thư đã nhận diện, chủ động, kịp thời chuyển nội dung có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan công an xử lý theo quy định.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Bộ GTVT, Thanh tra Bộ đã tham mưu Ban cán sự, Bộ trưởng triển khai thực hiện đầy đủ các chủ trương, chỉ đạo, quy định của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực  (Nghị quyết 50, Đề án 1504, Chỉ thị 02), với nhiều giải pháp đồng bộ có tác dụng tích cực, hiệu quả. 


Văn phòng Sở